สจล. ประกาศผล 6 สุดยอดนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีฝีมือคนไทย

คว้าถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในงาน “ประกวดนวัตกรรมนาโนฯ” ครั้งที่ 10 จัดโดย วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง

ณ หอประชุมใหญ่ เมื่อวันที่ 26-27 สิงหาคม 2562

โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ. เชียงราย มาวิน ซิว 3 รางวัลใหญ่

“วิกผมเทียมจากเส้นใยธรรมชาติ – สารสกัดธรรมชาติแก้ปัญหาเพลี้ยกระโดด – นวัตกรรมเพิ่มเฉดสีปีกแมลงทับเพิ่มมูลค่าเครื่องประดับไทย”

ผลการแข่งขัน
ประเภทรางวัลระดับมัธยมศึกษา

นวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์ คือ “วิกผมเทียมจากเส้นใยธรรมชาติ” วิกผมคุณภาพสูงแต่ต้นทุนต่ำถึง 10 เท่า จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย
นวัตกรรมเชิงพาณิชย์ คือ “วัสดุก่อสร้างจากโฟมรีไซเคิล” ดัดแปลงปัญหาสู่นวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม จากโรงเรียนชลราษฎรอำรุง จังหวัดชลบุรี
นวัตกรรมส่งเสริมด้านเกษตรกรรม “สารสกัดธรรมชาติแก้ปัญหาเพลี้ยกระโดดในนาข้าว” หนุนซับน้ำตาชาวนาไทย โรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย
นวัตกรรมเชิงสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม “แม่เหล็กอัจฉริยะดูดซับโลหะหนักในแหล่งน้ำเสีย” จากโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช
นวัตกรรมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น “นวัตกรรมเพิ่มเฉดสีปีกแมลงทับเพิ่มมูลค่าเครื่องประดับไทย” อีกขั้นของการยกระดับงานคราฟต์ไทย จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย

ประเภทรางวัลระดับอุดมศึกษาและบุคคลทั่วไป

นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยี คือ “ผงนาโนอัจฉริยะพิชิตลายนิ้วมือแฝง” ยอดนักสืบจิ๋วช่วยตำรวจพิสูจน์หลักฐาน นวัตกรรมผงฝุ่นสี – เรืองแสง

จากวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร ที่ช่วยตรวจหาลายนิ้วมือได้ทุกสภาพพื้นผิว พร้อมหนุนภาครัฐลดนำเข้าสารเคมี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กรุงเทพฯ