ระดับปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 และ PM10 ในพื้นที่ สจล.

สำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ (SCiRA) ดำเนินการทดสอบเครื่องมือและตรวจวัดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 และ PM10

ในพื้นที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของนักศึกษาและบุคลากร

โดยมีพื้นที่ในการทดลอง 7 จุด และได้ผลการตรวจวัด ดังต่อไปนี้

(1) สนามกีฬาสถาบันฯ
PM2.5 = 21 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
PM10 = 43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

(2) สนามรักบี้
PM10 = 34 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

(3) ข้างในหอพักนักศึกษา
PM2.5 = 20 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
PM10 = 36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

(4) ข้างโรงอาหาร (ตึก L)
PM2.5 = 27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
PM10 = 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

(5) ข้างตึกพระเทพฯ บริเวณที่มีการก่อสร้าง
PM2.5 = 47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
PM10 = 258 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

(6) ลานหน้าพระรูป ร.4
PM2.5 = 19 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

(7) ริมถนนลานหน้าพระรูป ร.4
PM2.5 = 23 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
PM10 = 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

มาตรฐานฝุ่นละออง
PM2.5 ไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
PM10 ไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร

จุดที่ทำการทดสอบ พบว่า ระดับคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากและดี ยกเว้นจุดข้างตึกพระเทพฯ บริเวณที่มีพื้นที่ก่อสร้าง

ทางสถาบันโดยท่านอธิการบดีได้สั่งการเร่งด่วนให้ตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขให้ได้มาตรฐานต่อไป

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับนวัตกรรมเมืองได้ที่

สำนักวิจัยนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะ (SCiRA) มีหน้าที่การฝึกอบรม วิจัย เผยแพร่ ให้บริการวิชาการ

เพื่อถ่ายทอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนแนวทางแก้ไขปัญหาลดผลกระทบของเมืองหรือชุมชนในกรุงเทพมหานครและประเทศไทย

เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในเมือง โดยสร้างระบบการจัดการอัจฉริยะและพัฒนาเมืองในอนาคตอย่างยั่งยืน

#SCiRA #SmartCityInnovativeResearchAcademy#SmartEnviroment

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/SCiRAKMITL/